Ngày 19/4, báo Sài Gòn Giải Phóng đưa tin, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội vừa ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với phạm nhân Phan Sào Nam, bị kết án về các tội Tổ chức đánh bạc và Rửa tiền theo Bản án hình sự phúc thẩm số 110/2019/HSPT ngày 12/3/2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội. 

Theo kháng nghị, việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 ngày 29/4/2020 và Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 80 ngày 4/2/2021 của Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã giảm 19 tháng tù cho phạm nhân Phan Sào Nam, là không có căn cứ pháp luật.

An ninh - Hình sự - Đề nghị hủy quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt đối với Phan Sào Nam

Phan Sào Nam tại phiên tòa sơ thẩm 

Theo quy định, Phan Sào Nam bị tuyên án 5 tù, ngoài điều kiện đã chấp hành được 1/3 thời hạn và phải có ít nhất 6 tháng hoặc 2 quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại khá trở lên, Phan Sào Nam mới được xếp loại khá quý III/2019, còn quý IV/2019 xếp loại trung bình.

Bên cạnh đó, ngoài việc xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, Nam đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong trường hợp đặc biệt là “Lập công”.

Theo quyết định kháng nghị, qua tài liệu xác minh về tình tiết “Lập công”, cho thấy: Tại Văn bản số 851 ngày 20/11/2019, có nội dung: “Cơ quan điều tra đã tiếp xúc, vận động Phan Sào Nam viết thư gửi gia đình Lê Văn Kiên để vận động đối tượng đầu thú”.

Tuy nhiên, kết quả xác minh của Vụ 8, Viện KSND tối cao xác định trong quá trình giam giữ, không có việc Phan Sào Nam viết thư động viên đối tượng truy nã quốc tế Lê Văn Kiên về nước đầu thú.

Do đó, kháng nghị cho rằng, việc xác nhận Phan Sào Nam lập công là không có căn cứ.

Từ những luận điểm trên, Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy các Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù số 587 và số 80 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đối với Phan Sào Nam theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, theo thông tin được đăng tải trên báo Vnexpress, dưới sự bao che của Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh khi đương chức và cục trưởng C50 bộ Công an Nguyễn Thanh Hóa, Nguyễn Văn Dương (cựu chủ tịch CNC) và Phan Sào Nam (cựu chủ tịch VTC online) đã tổ chức, vận hành game đánh bạc trực tuyến RikVip và Tip.Club với hàng nghìn đại lý, thu hút hơn 43 triệu tài khoản. Trong hai năm vận hành, đường dây có doanh thu bất chính hơn 10.000 tỷ đồng.

An ninh - Hình sự - Đề nghị hủy quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt đối với Phan Sào Nam (Hình 2).

Vụ án do Phan Sào Nam cầm đầu được xét xử giai đoạn 1 với 105 bị cáo vào năm 2018 

Sau khi thu lời bất chính hơn 1.475 tỷ đồng từ hoạt động tổ chức đánh bạc, Nam đã chuyển tiền lòng vòng qua nhiều khâu trung gian đến người thân, bạn bè để gửi tiết kiệm, đầu tư góp vốn các dự án, mua bất động sản để hợp thức số tiền.

Theo bản án sơ thẩm năm 2028 của TAND tỉnh Phú Thọ, Nam được ghi nhận ba tình tiết giảm nhẹ là ăn năn hối cải, cùng gia đình tích cực nộp tiền thu lời bất chính và có nhân thân tốt. Với tội Rửa tiền, Nam còn hưởng thêm tình tiết giảm nhẹ là ra tự thú.

Sau phiên sơ thẩm, Nam không kháng cáo nhưng được VKSND Phú Thọ đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ “tự nguyện khắc phục hậu quả”. Tuy nhiên tòa phúc thẩm bác kháng nghị, y án 5 năm tù.

Han (t/h)

 

 Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi
Xem tất cả bình luận