[ad_1]

Trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều địa phương đã tổ chức cho học trực tuyến qua mạng, lợi dụng tình hình này, các đối tượng xấu đã có nhiều hành vi quấy rối, tấn công mạng gây mất an toàn cho học sinh và lo lắng của phụ huynh. Bộ Công an cho biết thời gian tới sẽ tăng cường thiết lập cơ chế xác minh, truy vết đối tượng qua các nền tảng dịch vụ ứng dụng dạy học trực tuyến.

Trả lời băn khoăn của cử tri, Bộ Công an thông tin: Thời gian qua, Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, nhất là tập trung xử lý các hành vi quấy rối, tấn công mạng gây mất an toàn hoạt động tổ chức dạy học trực tuyến. Để tạo cơ sở pháp lý xử lý nghiêm minh, nhằm răn đe đối với các hoạt động vi phạm pháp luật trên không gian mạng, Bộ Công an đã hoàn thành xây dựng và trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng, hiện nay đang chờ Chính phủ xem xét ban hành.

Thời gian tới Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp để khắc phục những vấn đề bất cập, khó khăn trong quá trình học tập trực tuyến. Đồng thời, tăng cường phòng ngừa, kịp thời phát hiện và đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, trọng tâm là: Triển khai các kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn mạng thông tin quốc gia; kiểm tra, đánh giá và khắc phục tình trạng mất an ninh hệ thống mạng, an toàn hệ thống thông tin; thiết lập cơ chế xác minh, truy vết đối tượng qua các nền tảng dịch vụ ứng dụng dạy học trực tuyến; thông báo gửi các cơ quan, tổ chức để cảnh báo về hoạt động tấn công mạng, nguy cơ mất an ninh hệ thống mạng, khắc phục những vấn đề bất cập, khó khăn trong quá trình dạy học trực tuyến qua mạng Internet.

Năm ngoái, theo ghi nhận của Lao Động, xuất hiện tình trạng lớp học trực tuyến bị quấy rối bởi ý thức kém của người học. Ví dụ, người học giả cả “Huấn Hoa hồng”- một đối tượng nổi tiếng trên mạng xã hội vì thường xuyên xuất hiện trong những video livestream khoe của và từng bị bắt giữ vì dương tính với chất ma tuý hay giữa lúc giáo viên đang giảng bài, học sinh ngang nhiên bật video của Khá Bảnh – đối tượng đã bị kết án 10 năm 6 tháng tù vì đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Những video đi kèm tiếng văng tục, chửi thề và âm thanh chát chúa, ầm ĩ. Không những vậy, nhiều người còn lập ra các group kín trên mạng xã hội, kêu gọi nhờ người lạ trà trộn vào lớp online để chọc phá.

Với sự vào cuộc của cơ quan chức chăng, tình trạng quấy rối, tấn công qua học trực tuyến sẽ bị xử lý nghiêm.[ad_2]

0 0 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Phản hồi
Xem tất cả bình luận